Liên hoan phim Việt Nam 16: Khi tấm màn nhung khép lại

Nhiều Bông Sen vàng đã có chủ, không phải tất cả đều hài lòng từ lễ khai mạc cho đến bế mạc và cả mục tiêu “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập” vẫn chỉ là khẩu hiệu để hướng tới. sự kiện nóng

Mới mà không mới

LHPVN 16 có nhiều điểm mới mà truyền thông đã thông tin suốt cả tháng trời khi bắt đầu khởi động; là LHPVN mà nhà nước - tư nhân bình đẳng, song hành, không phân biệt; là LHPVN có sự tham gia nhiệt tình của các công ty tư nhân không chỉ cho các buổi lễ chính thức, mà còn có hội chợ, có "tiền" LHPVN bằng một showbiz âm nhạc tôn vinh ngành ĐAVN... Xây dựng website riêng của LHPVN 16, có 3 bản tin nhanh, có nhiều khách mời danh giá, đặc biệt là đoàn Mỹ đều từ "nguồn" Oscar.

Đây là LHPVN không có nhiều phim truyện nhựa tham dự nhưng bề mặt của phim thì khá phong phú, đa dạng. Có nhiều thành phần làm phim, có nhiều thể lọai phim từ phim chiến tranh,phim tâm lý tình cảm xã hội, phim ma, phim võ thuật, phim xen chất thần thoại ly kỳ, phim cuộc sống đương đại... có phim thị trường, có phim thử nghiệm nghệ thuật...

Trước khi chính thức trao giải, không rõ chủ ý của ai, ngay trước tiền sảnh của Nhà hát Hòa Bình, nơi diễn ra Lễ bế mạc và công bố trao giải Bông sen vàng (BSV) đã trương những poster phim, đạo diễn, diễn viên nam - nữ khá hoành tráng, là những ứng viên BSV của phim truyện nhựa, thể loại được chú ý và là tâm điểm của LHPVN 16. Sau này được biết đó là những poster tham khảo từ ý kiến khán giả?

Và dù ban tổ chức, ban giám khảo (BGK) phim truyện nhựa, kể cả BGK báo chí, có "bí mật" đến đâu, cả một hệ thống truyền thông đã làm những cuộc thăm dò "ngoài luồng" nhưng đầy tin cậy ở các thành viên trong ngành điện ảnh về khả năng đoạt BSV của các phim.

Và có lẽ chính vì thế, nên khi MC xướng tên BSV cho phim... thì không còn cảm xúc bất ngờ, hào hứng, thú vị. Duy có khi xướng tên diễn viên nữ chính xuất sắc - Lan Hà, thì đây có lẽ là điều bất ngờ thú vị nhất của LHPVN 16.

Năm nay, BGK tưởng như có vẻ mới, nhưng rồi chỉ trừ BGK báo chí là có nhiều người gọi là trẻ, thì các BGK khác vẫn toàn "người muôn năm cũ", trừ vài gương mặt diễn viên- đạo diễn trẻ, nhưng cũng đã ngòai 30 tuổi.Riêng BGK phim họat hình, không có lấy một người trẻ tuổi, cho dù có tới 20 phim tham gia tranh BSV, trong đó có những phim được làm bằng kỹ thuật 3D.

Và dù ai đó có quả quyết, LHP Việt Nam năm nay có nhiều điểm mới, song với nhiều người vẫn thấy sân chơi này vẫn chưa có nhiều đổi mới. Dù đạo diễn của Lễ khai mạc, bế mạc LHPVN 16, khi trả lời phỏng vấn truyền thông là sẽ làm một chương trình chủ yếu là sang trọng, trang trọng, và nhất là tôn vinh ngành ĐAVN... Nhưng những gì được chứng kiến thì vẫn là lối mòn cũ, theo trình tự như những LHPVN các năm trước.

LHPVN 16 chỉ dành cho người làm điện ảnh

LHPVN 16 được đưa vào TP.HCM, nơi rạp chiếu phim nhiều nhất nước, đông khán giả xem phim nhất nước. Tái ngộ sau 26 năm vắng bóng, tưởng chừng được đón tiếp nồng hậu bởi các "fan" cuồng nhiệt với ĐAVN, thì ngược lại, một sự vắng vẻ khiêm nhường có vẻ không mấy phù hợp lắm ở TP năng động và sôi nổi.

Một chương trình ca nhạc "tiền LHP"- một showbiz âm nhạc, đêm 7/12 tại Nhà hát Hòa Bình mang tên " Ấn tượng nhạc và phim", đầu tư khá công phu, nhiều ngôi sao điện ảnh, ca nhạc tham gia giao lưu, biểu diễn... nhưng chỉ bán được... khoảng 100 vé.

"Hội chợ, triển lãm điện ảnh và công chúng" tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình được xem là nét mới và khai mạc cùng ngày với LHPVN 16 (8/12). Theo thông tin ban đầu có tới 40 gian hàng nhưng thực tế chỉ có lèo tèo trên dưới 15 gian hàng vắng lặng, quá ít khách vãng lai, buổi tối có ca nhạc thì nhiều hơn chút đỉnh. Những hoạt động của hội chợ đơn điệu, phim chiếu trưng bày phần lớn là những phim đã phát trên truyền hình, không có phim mới. Nhất là không có ai tới hội chợ để trao đổi, mua bán... phim.

Tại sảnh nhà hát Hòa Bình phần "Triển lãm lịch sử ĐAVN" có đúng 4 tấm ảnh tư liệu, còn lại đều là các poster quảng cáo những bộ phim,  khiến "triển lãm" như bị cả sảnh đường rộng mênh mông, trống vắng nuốt mất.

"Con đường điện ảnh" là tên gọi của LHPVN 16 đặt cho đoạn đường 3 tháng 2, quận 10, trước nhà hát Hòa Bình, mong muốn nơi đây được sắp đặt nhiều hình ảnh về ĐAVN, hướng khán giả quan tâm, chú ý đến các hoạt động của LHPVN 16. Nhưng tiếc rằng cả đoạn đường chỉ treo pano, bandrol quảng cáo LHPVN 16 là chính, không có hình ảnh gì về các phim của LHPVN 16, hay của ĐAVN.

Phim chiếu miễn phí cũng không hơn gì. Ngoại trừ phim truyện nhựa với 15 xuất/15 phim/5 ngày/1 rạp còn có khán giả, còn các thể lọai khác rất hẩm hiu. Phim tài liệu lác đác, có khi chỉ có 5 người xem, phim họat hình thê thảm hơn, có xuất chỉ có 2 người.

Nghịch lý nhất là trong đêm khai mạc và bế mạc LHPVN 16, số lượng công chúng hâm mộ ĐAVN không nhiều, không đến mức "hot", cho dù sự xuất hiện của các "sao" diễn viên điện ảnh, sân khấu, truyền hình, người mẫu... lộng lẫy trên thảm đỏ.Chẳng bù cho việc "sao" Hàn, khách mời của LHPVN 16, xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào nửa đêm, mà có bao nhiêu "fan" cuồng nhiệt mang hoa, bandroll chào đón.

Có lẽ đúng như các đại biểu trong LHPVN 16 nói với nhau, đây là dịp để bạn làm nghề gặp nhau vui vẻ, tay bắt, mặt mừng, chụp ảnh lưu niệm, rồi sau LHPVN thì ai về nhà đó, có công việc riêng, hẹn LHPVN lần sau lại gặp nhau.

Sau LHPVN 16, là LHP quốc tế Hà Nội 2010 và LHPVN...

Theo thông báo chính thức của Bộ VH-TT và DL, Cục ĐAVN, thì năm 2010 sẽ tổ chức LHP quốc tế đầu tiên ở Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, và sẽ thực hiện thường niên các năm tiếp sau; đồng thời LHPVN 16 là bước chuẩn bị cho LHPVN 17- 2011, kỷ niệm 40 năm LHPVN.

LHPVN cũng như giải Cánh Diều, thực chất là một cuộc tổng kết ngành ĐAVN, không phải là không thấy những tồn tại của ngành, để có những thay đổi cho phù hợp với sự phát triển chung trong thời kỳ "đổi mới và hội nhập".

Nhưng sau LHPVN, Cánh Diều, thì những tồn tại lại tiếp tục có ở lần sau, những thay đổi gần như rất ít và chưa được cơ bản từ gốc, tạo cảm giác cho công chúng phim Việt không "mặn" lắm với ĐAVN.

Qua những cái mới và chưa mới của liên hoan phim lần này, xem ra cũng đã tới lúc mà những người làm ĐAVN phải có sự gắn kết, đồng thuận để cùng xây dựng ngôi nhà ĐAVN chung, không nên phân biệt cả hình thức- Nhà nước, tư nhân; nội dung- thị trường, nghệ thuật. Để thực sự hướng tới mục tiêu "Vì một nền ĐAVN đổi mới và hội nhập", có thể bình đẳng tham gia vào điện ảnh khu vực và thế giới ở một đẳng cấp cao.

 

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu