Dựng chân dung Việt Nam mới bằng đức tin và hành động

Sau gần 2h đối thoại online, độc giả đã cùng VietNamNet dựng lên chân dung dân tộc Việt Nam trong thập kỷ mới với tình yêu, khát vọng, ý chí và niềm tin của mình về dân tộc. sự kiện nóng

Kính thưa bạn đọc,

Chỉ còn mấy giờ nữa là chúng ta bước sang một năm mới. Và điều đặc biệt hơn là chúng ta chuẩn bị bước sang một thập kỷ mới, một thập kỷ mà hơn bao giờ hết, người Việt Nam mang trong mình khát vọng thật lớn lao về một tương lai tương sáng của dân tộc.

Ngay giờ phút này, chúng ta có thể nói với nhau rằng : dân tộc chúng ta đã đi qua thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 với một nguồn lực mới mẻ, sự sáng tạo và lòng tự tin. Trong mười năm qua, dân tộc Việt Nam đã đi những bước thật vững chắc, thật đàng hoàng và thật hãnh diện giữa các dân tộc khác trên thế giới cùng với giấc mơ lộng lẫy và mãnh liệt về dân tộc mình. Với những bước đi và giấc mơ ấy, chúng ta có quyền tin tưởng dân tộc Việt Nam trong thập kỷ mới sẽ bước lên một tầm cao mới, tầm cao của nhân cách, của sự sáng tạo, của văn hóa và văn minh, của công bằng và dân chủ.


Hình minh họa. Nguồn ảnh: Corbis

Với ý nghĩa ấy, trong đêm cuối cùng của năm cũ, Vietnamnet sẽ cùng bạn đọc đối thoại về những yếu tố đầy tính hiện thực để làm lên một chân dung mới của dân tộc Việt Nam trong thập kỷ tới. Chúng ta cùng nhau chia sẻ tình yêu của mình đối với con người và dân tộc, cùng nhau nói về khát vọng và ý chí của chúng ta cho dân tộc mình.

Và Việt Long, bút danh của một nhà báo, được coi như Người phát ngôn của Vietnamnet để cùng đối thoại với bạn đọc trong đêm giao thừa này. Chúng tôi chọn cái tên cho Người phát ngôn đêm giao thừa là Việt Long với tinh thần: Rồng nước Việt. và Rồng nước Việt sẽ bay lên rực rỡ.

Cuộc tọa đàm mang tên: Chat với VietNamNet: về chân dung dân tộc Việt trong thập kỷ mới sẽ bắt đầu lúc 11h tối trên Vietnamnet.

Kính mời bạn đọc hãy cùng Việt Long dựng lên chân dung dân tộc Việt Nam trong thập kỷ mới với tình yêu, khát vọng, ý chí và niềm tin của mình về dân tộc.

Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Dân tộc bước tới nắm cơ hội của mình

Nguyễn Đức Lợi (Thái Nguyên): Xin chào Việt Long, người phát ngôn của Vietnamnet trong đêm giao thừa xúc động và nhiều suy ngẫm này. Cám ơn Vietnamnet đã mở một diễn đàn về tương lai của dân tộc trong giờ khắc chúng ta chuẩn bị bước vào thập kỷ mới. Nhà báo Việt Long có thể tóm lược những hành trang gì mà chúng ta đã chuẩn bị được để đưa dân tộc lên một tầm cao mới?

Việt Long: Chỉ còn ít thời gian nữa thôi là chúng ta bước sang một năm mới, tôi xin thay mặt Vietnamnet gửi lời chúc mừng ấm áp và đầy náo nức nhân dịp năm mới tới anh cũng như tới tất cả bạn đọc của Viet namnet.

Một năm mới đang đến chính là một vận hội mới đang đến với mỗi con người trên mảnh đất Việt Nam thương yêu. Trong giây khắc đất trời giao chuyển này, tôi thấy sự linh thiêng cùng với một nguồn lực mới của sự sống đang lan toả vào từng ngôi nhà, vào từng ngôi làng, vào từng con phố trên đất nước mình. Và trong sự linh thiêng và với một nguồn lực mới của sự sống này, tôi thấy ban mai của một ngày mới, của một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta.

Chưa bao giờ, dân tộc ta lại có đủ hành trang nhất để lên đường, xây dựng tổ quốc ta ở một tầm cao mới như lúc này. Hành trang cho sự cất cánh của dân tộc là chính mỗi con người chúng ta, từ một người dân bình thường đến những nhà lãnh đạo đất nước. Bởi trong mỗi con người này đã mang trong mình lòng tự trọng dân tộc, khát vọng hoà bình, năng lượng sáng tạo và lòng tin bất diệt vào tương lai.

Tất cả những yếu tố trên của dân tộc chúng ta đã được minh chứng hùng hồn trong những năm tháng đầy nước mắt và máu chảy của dân tộc. Nhưng dân tộc ta đã đi qua những năm tháng ấy để đến ngày nay. Đó không chỉ là sự thăng hoa mà là bản chất và nhân cách của dân tộc Việt Nam.

Tôi đang nghe thấy những tiếng reo náo nức trong tâm hồn mình khi nghĩ đến ngày mai của con người. Và tôi cũng nghe thấy những tiếng reo náo nức ấy từ tâm hồn anh và tâm hồn của hàng chục triệu người con nước Việt. Tiếng reo náo nức ấy chính là tiếng mở cửa của một thời đại mới. Và không phải ai khác mà là anh, là tôi, là chúng ta chính là chủ nhân kiêu hãnh và nắm quyền phán quyết của thời đại.

Phan Thị Hồng Hạnh (Tp. Hồ Chí Minh): Lúc này tôi đang cùng bạn bè ngồi đón năm mới. Như một sự trùng hợp, qua Wifi ở quán cà phê buổi tối này, chúng tôi biết Vietnamnet mở diễn đàn đêm giao thừa về tương lai đất nước, đề tài mà chúng tôi cũng đang bàn luận. Chúng tôi đồng ý với nhau rằng :nếu trong mười năm tới, con Rồng Việt Nam không bay lên được cùng nhân loại thì sẽ khó có khả năng bay lên được nữa. Bởi cơ hội nhiều lúc chỉ đến với con người một lần. Việt Long có ý kiến gì về nhận định này của chúng tôi?

Việt Long: Tôi nghĩ sẽ rất nhiều người đồng ý với nhận định của chị và các bạn bè chị. Chúng ta không thể đợi chờ lâu hơn nữa cho ý thức và cho hành động vì sự phồn vinh và tiến bộ của dântộc mình.

Dân tộc chúng ta, theo tôi, có những thiệt thòi vô cùng lớn so với rất nhiều dân tộc trên thế giới. Bởi dân tộc chúng ta đã phải triền miên đi qua chiến tranh. Nhưng không còn con đường nào khác là chúng ta phải cầm vũ khí chiến đấu cho nền hoà bình của dân tộc.

Đất nước đã hết chiến tranh 35 năm rồi, chúng ta không còn thời gian để chần chừ nữa. Chúng ta cũng không còn thời gian để tiếp tục say trong chiến thắng hay than khóc trong mất mát. Chúng ta phải đứng dậy như cố thi sỹ Nguyễn Đình Thi đã viết "Rũ bùn đứng dậy sáng loà".

Có những con người hay những dân tộc chỉ đánh mất cơ hội một lần là không bao giờ đi đến được bến bờ mơ ước của mình. Ngược lại, có những con người và có những dân tộc chỉ cần một cơ hội là cất cánh. Một cơ hội kỳ diệu đang đặt trước dân tộc chúng ta, chúng ta chỉ cần đưa bàn bay của khát vọng, của lòng tự trọng và của ý chí là chúng ta có được cơ hội đó.

Nhưng tôi tin con người Việt Nam đã nhận ra chân lý ấy và đã nhìn thấy cơ hội của chính dân tộc mình. Và bây giờ, chúng ta hãy bước tới.

Thức tỉnh tình yêu Tổ quốc

Bạn Tung Do Thanh từ email conhoxam20...@yahoo.com: Điều đầu tiên, Bác dạy rằng: "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào..."...

... Bạn bè thế giới nhận xét về con người Việt Nam trong thế kỉ 21, là những người "cần cù, thông minh, sáng tạo nhưng tính đoàn kết - ý thức kỷ luật kém". Suy nghĩ làm sao có lợi cho mình hơn là nghĩ về việc làm lợi cho đất nước. Dường như 2 tiếng "Tổ Quốc" vẫn đang ngủ quên ở đâu đó trong con người Việt Nam... nhưng chỉ cần khơi gợi, thức tỉnh nó thì sẽ thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi chúng ta.

Gần đây, xuất hiện 1 số phong trào có sức lan tỏa lớn, nhằm thắp lên "Ngọn lửa nhiệt huyết" trong giới học sinh, sinh viên, như "Nhật ký Đặng Trâm" - "Nguyễn Văn Thạc"... Cần có một luồng gió mạnh hơn nữa, có sức sống bề bỉ hơn nữa để thức tỉnh tinh thần dân tộc, để tinh thần ấy luôn thường trực trong hệ tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam.

"5 điều Bác dạy " mang một hệ giá trị tư tưởng lớn, tính nhân văn sâu sắc và một sức sống tuyệt vời - để làm được điều đó.

"Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
"

--> Những dòng trích trên được tôi viết lên blog cá nhân của mình khi nghĩ về 1 nhân cách lớn của đất nước - trong những ngày kỉ niệm ngày sinh của Bác. Đó cũng là những bộc bạch của tôi về đất nước, về bài học bác dạy mà tôi có thể cảm nhận được.

Tôi muốn chia sẻ nó và góp ý nghĩ sự phát triển của đất nước ta về cho buổi nói chuyện với chủ đề ý nghĩa trong giờ phút này - bàn về chân dung dân tộc việt trong thập kỷ mới. Cảm ơn Báo điện tử Vietnamnet!

Nguyen Van Can - KT51B - SV Nông nghiệp Hà Nội (vancan.vn@gmail.com): Hãy đưa dân tộc Việt Nam đi lên bằng trí thông minh của mỗi con người dân tộc ta. Từng bước khắc phục khó khăn, chiến thắng bằng chính ý chí và sức mạnh của dân tộc. Xin cho em được gửi những lời này đến diễn đàn. Xây dựng và bảo vệ chủ quyền dân tộc - "một tấc đất là một tấc vàng".

Việt Long: Trí thông minh, hay nói cách khác là trí tuệ của một con người và của một dân tộc cần thiết biết nhường nào.

Một dân tộc không có trí tuệ sẽ sẽ không bao giờ có tư tưởng dựng lên những "Đại lộ" cho tương lai của dân tộc đó. Hơn nửa thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói sứ mệnh lớn lao của việc học hành của các thế hệ công dân tương lai đối với vị thế của dân tộc.

Trí tuệ của một dân tộc chính là nền tảng của khoa học và chủ nghĩa nhân văn. Không một dân tộc nào có thể lớn mạnh nếu thiếu một trong hai nền tảng ấy.

Chúc bạn năm mới với nhiều tiến bộ trong học tập. Bởi chính bạn và những người thế hệ bạn sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Và những chủ nhân thiếu tri thức và nhân cách sẽ làm cho dân tộc ấy chìm vào bóng tối.

Thắp ngọn lửa của đức tin

Hoài Hương (hoaivan6...@yahoo.com.vn): Gửi nhà báo Việt Long - Đại diện cho VietNamNet!  Một chút chia sẻ vào những giờ cuối cùng của năm 2009, với một niềm tự hào là người Việt, mang dòng máu Việt, dù có đi bất cứ đâu vẫn luôn kiêu hãnh là người Việt Nam.

Việt Nam ta có nguồn cội là "con Rồng, cháu Tiên", được sinh ra từ Cha Lạc long Quân và Mẹ Âu Cơ. Trong lịch sử của các quốc gia trên thế giới, có lẽ chỉ có Việt Nam là có chữ "đồng bào" - chung một bào thai, chung một mẹ, từ truyền thuyết bọc trăm trứng. Và có lẽ thế, diện mạo của dân tộc Việt, cho dù có trải qua thiên niên kỷ nữa, hay nhiều thiên niên kỷ nữa vẫn là gương mặt của một dân tộc kiên cường và dũng cảm bên bờ biển Đông, mang dòng máu Lạc Hồng, vẽ nên giang sơn gấm vóc trường tồn và bất tử,  không bao giờ khuất phục trước bất kỳ thế lực hùng mạnh nào.

Cho dù hôm nay, vẫn còn nhiều những điều chưa như ý, còn nhiều lắm những khiếm khuyết, nhưng luôn có một niềm tin vào tương lai, nhất định Việt Nam sẽ thật sự "sánh vai với các cường quốc 5 châu" ở mọi mặt.

Chúc VietNamNet một năm mới thêm nhiều bạn đọc mới và góp phần tạo nên diện mạo mới của Việt Nam trong thập kỷ tới.

Việt Long: Cảm ơn bạn và xin chúc đức tin của Hoài Hương mãi mãi bền vững. Nếu chúng ta không có đức tin, chúng ta sẽ không bao giờ đến được nơi ta mơ ước.

Chúng ta đang sống trong những năm tháng đầy biến động, đầy khó khăn nhưng cũng nhiều điều tốt đẹp. Tôi biết trong đêm cuối cùng của năm cũ này, bạn đang mang trong lòng mình ngọn lửa của đức tin mãnh liệt.

Dân tộc ta chưa bao giờ làm tắt ngọn lửa của đức tin. Bởi thế, dân tộc ta đã đi qua những gia đoạn khó khăn tưởng không thể nào đi qua được của lịch sử.

Đức tin làm lên sức mạnh của bạn. Đức tin làm bạn toả sáng.

Tôi nhớ một câu nói của một danh nhân thế giới: "Đừng nguyền rủa bóng tối mà hãy thắp lên một ngọn lửa". Chúng ta hãy thắp lên ngọn lửa đức tin về một tương lai của dân tộc.

Và đêm nay, trong giá lạnh, bạn là một trong những người đã mang đến cho tôi và cho muôn người một ngọn lửa của đức tin.

Tổ quốc tạo cơ hội, người trẻ phải biết giành lấy

Le Dinh Sang (sangledinh@yahoo.com): Có thể nói tôi rất tự hào khi mang trong mình dòng máu của dân tộc Việt Nam. Một dân tộc anh hùng sản sinh ra những anh hùng lớn của  thời đại, một dân tộc mà đã trải qua quá trình dựng nước và giữ nước kiên cường.

Tuy nhiên thách thức trong những năm tới vô cùng khắc nghiệt và khó khăn. Tôi nghĩ xã hội dần thay đổi một cách tích cực khi chúng ta chuyển sang cơ chế đối thoại. Đó chính là đối thoại phản biện xã hội của người dân với các cơ quan nhà nước, đối thoại giữa các nhà khoa học, trí thức dựa trên tinh thần xây dựng cùng vì một Việt Nam phát triển trong thập kỷ mới.

Một trong những rào cản và là yếu tố mang tới hiểm họa cho chế độ đó chính là nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền, cũng như lợi ích của hội nhập kinh tế  chỉ dành cho một nhóm nhỏ. Sự yếu kém trong bộ máy quản lý cũng như tư duy và nhận thức đổi mới chưa đạt được điều mà toàn dân mong muốn ở các cấp. Tôi phải nói là còn không ít tiêu cực, còn không ít vấn đề mà Đảng và nhà nước, Quốc hội phải thật sự quyết tâm cao độ mới thực hiện được.

Thanh niên chính là những người chủ của dân tộc, những người mà có thể khẳng định dân tộc Việt Nam có thể đứng vững với các cường quốc năm châu hay không. Do đó toàn dân phải chăm lo và tạo điều kiện cho thanh niên phát triển và lập nghiệp. Tuy nhiên cái mà thanh niên cần đó chính là một niềm tin, một lý tưởng sống để sống chiến đấu, học tập cống hiến.

Do đó trong bài viết này tôi chỉ muốn nói hai điều. Một là lắng nghe tâm tư nguyện vọng của  các nhà trí thức, các nhà khoa học trong các chính sách, dự án của chính phủ đồng thời tạo mọi điều kiện cho họ được nghiên cứu cống hiến. Phải có chính sách với giới trí thức khoa học.

Thứ hai đó chính là chính sách với thanh niên, mà điều đầu tiên đó là xây dựng và củng cố cho họ một lý tưởng niềm tin bằng các hành động cụ thể của Đảng, Chính phủ, Quốc hội trong các cuộc chiến tham nhũng, chạy chức chạy quyền,... Đó chính là điều làm cho dân tộc Việt Nam đi lên bằng con đường tư duy khoa học của mình.

Lãnh đạo giỏi không phải cứ là tiến sĩ, giáo sư mà đơn giản đó là những nhà quản lý tài ba những người biết khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho toàn dân tộc bằng những hành động, phát biểu của mình.

Tôi  thấy thời gian qua chúng ta chưa chống tham nhũng, tiêu cực một cách quyết liệt. Bởi đó mới chính là yếu tố căn cơ, tên giặc nội xâm nguy hiểm nhất tới sự tồn vong của cả dân tộc. Niềm tin mới chính là yếu tố vững bền, là yếu tố giúp dân tộc Việt Nam chúng ta vượt qua mọi khó khăn tiến tới mục tiêu chung của dân tộc. Do đó nếu chúng ta không xây dựng được một niềm tin cho xã hội, một lý tưởng cho các tầng lớp xã hội bằng những hành động cụ thể thì dù chúng ta có muốn xây dựng một Việt Nam trong thập kỷ mới để sánh ngang với các nước khu vực.

Cuối cùng với bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực cho lý tưởng sống của mình. Tôi tin tưởng dân tộc Viêt Nam sẽ bước vào một thập kỷ mới vị thế và tâm thế mới nếu chúng ta thật sự quyết tâm đổi mới.

Đào Điệp (daodiepdv@gmail.com): Việt Long nói rất hay, nhưng đó chỉ là những gì chúng ta đều nghĩ thôi, phải không? Mình mạn phép hỏi Việt Long những băn khoăn còn chưa được giải đáp:

1.  Giới trẻ Việt Nam đã được góp bao nhiêu phần trăm vào sự đổi mới?

2. Sinh viên đang băn khoăn "Đã ai cho em cơ hội?" Vậy cơ hội, vận hội dành cho họ là gì?

Việt Long: Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của chính tôi và của bao người khác. Chính sách cho những người trẻ của chúng ta chưa đáp ứng được như bạnvà  tôi đang nghĩ lúc này. Nhưng khi chúng ta cất lên câu hỏi là lúc chúng ta đã ý thức về hành động của mình. Cả hai phía, thế hệ trẻ và những nhà quản lý , cần phải nhìn lại vấn đề đối với những người trẻ.

Cơ hội cho một sinh viên chính là tính ưu việt của nền giáo dục mà sinh viên đó đang được thừa hưởng. Nhưng cho dù bây giờ đã bước sang những giây phút đầu tiên của năm mới, chúng ta cũng phải nói thật lòng rằng: ý thức của không ít những người trẻ trong đó có các sinh viên về dân tộc mình đã mờ phai đi rất nhiều.

Người Mỹ có câu: Nước Mỹ làm ra cơ hội còn các công dân Mỹ hãy tìm cách có những cơ hội ấy. So sánh này không thoả đáng. Nhưng tôi muốn chính những người trẻ hãy giành lấy cơ hội cho mình. Chúng ta hãy nhìn lại các trí thức ở nhiều thế hệ trước để xem họ có bao cơ hội và điều kiện như cơ hội và điều kiện cho những người trẻ bây giờ. Những dân tộc giàu có và hùng cường trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... đều bắt đầu từ những năm tháng đen tối và bi thảm của dân tộc.

Chỉ có thể dựng lên hòa bình bằng hành động hòa bình

Nguyễn Tiến Quang (tienquang77@yahoo.com.vn): Trước hết, xin chúc toàn dân ta sang năm mới an khang, thịnh vượng!

Sang một thập kỉ mới, chúng ta sẽ có những sự phát triển mới về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, tôi có một văn khoăn đó là vấn đề quốc phòng của chúng ta.

Tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa chúng ta với Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết và theo tôi thấy thì ngoài việc chúng ta tuyên bố và đưa ra các bằng chứng khẳng định chủ quyền biển, đảo thì chưa có một động thái nào thực sự chứng tỏ chúng ta sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta. Tôi không biết vấn đề sẽ được các lãnh đạo giải quyết thế nào, có những dấu hiệu tích cực hơn chăng?

Việt Long: Tôi hiểu được nỗi băn khoăn của bạn. Bởi trên thế giới hiện nay, và ngay trong chính lúc này, lúc mỗi gia đình trên thế gian này muốn đốt lên những ngọn nến, rót những cốc rượu vang và hát những bài ca về sự thanh bình của thế gian, thì ở đâu đó súng vẫn nổ, máu vẫn rơi. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ giải quyết được chiến tranh vĩnh viễn bằng chính chiến tranh.

Một nhà văn hoá đã viết: "Không có cuộc chiến tranh nào tốt đẹp và không có nền hoà bình nào tồi tệ". Con đường để giải quyết những bất đồng, những mâu thuẫn một cách gốc dễ và bền vừng nhất là con đường của đối thoại, của tôn trọng, của công bằng. Và nhân loại chỉ có thể dựng lên một thế giới của hoà bình thực sự bằng chính những hành động của hoà bình.

Hiện thực hóa lòng yêu nước bằng hành động

Nguyễn Quang Thạch - Người sáng lập mô hình xây dựng tủ sách dòng họ nông thôn -  (sachchonongdan@gmail.com): Kính thưa bạn đọc Vietnamnet,

Năm mới đang  gõ cửa mọi nhà. Một thập kỷ mới bắt đầu. Tôi cũng như các bạn, đang rạo rực mừng đón một mốc thời gian mới và ước mong những điều tốt đẹp đến với đất nước ta.

Kính thưa các bạn.

Các bạn thử nghĩ xem, nếu bạn mong ước tiếng Anh được cải thiện giúp để giúp bạn có công việc tốt hơn nhưng nếu bạn không dành một ngày một giờ đồng hồ để học thì liệu tiếng Anh của bạn có cải thiện được không?

Nếu bạn ước có một tấm bạn đại học nhưng nếu bạn không ngày đêm chăm học thì liệu bạn có đạt mục tiêu đấy không?

Nếu bạn muốn đất nước mạnh sạch bóng tham nhũng nhưng nếu bạn vẫn hau háu nhận những chiếc phong bì bẩn thì liệu nạn tham nhũng có chấm dứt được không?

Nếu chúng ta muốn giúp một trẻ đánh giầy biết chữ nhưng nếu bạn không dành thời gian dạy cho em ấy thì liệu em ấy có chữ không?

Nếu bạn thương cảm một người hành khất đói lả bên đường nhưng bạn không sẵn lòng chia sẻ cho người đó 2000 thì liệu người ấy có bớt đói hơn không?

Tất cả điều ước và mong muốn của bạn, của tôi sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu chúng ta không hành động đúng không các bạn? Nếu bạn và tôi hành động bằng lòng nhiệt thành, trung thực, liêm chính và sáng tạo, chúng ta sẽ đạt được mọi điều mong muốn.

Riêng tôi, tôi sẽ luôn nỗ lực và hành động mạnh mẽ trên tiêu chí trung thực, liêm chính và tận tâm đóng góp vào tiến trình sách hóa nông thôn vì một nông thôn Việt Nam an toàn, tiến bộ, bền vững và nhân văn.

Tôi xin chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và hành động vì một Việt Nam cường thịnh và được tôn trọng.

Việt Long: Tôi hoàn toàn tin vào lòng yêu nước của anh Thạch. Và lòng yêu nước ấy đã được hiện thực hoá bằng những công việc cụ thể của anh. Những người yêu dân tộc này chân chính và trách nhiệm đã và đang làm để từng ngày xoá đi những điều xấu xa và tệ hại trong đời sống con người.

Chúng ta cùng nhau, mỗi người một tiếng nói, mỗi người một hành động, mỗi người một chân thành thì chúng ta sẽ đến được nơi chúng ta phải đến.

Một dân tộc như dân tộc chúng ta có lúc thăng lúc trầm nhưng chưa bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù  kẻ thù của nền hoà bình, của sự ngu dốt, của đói ngèo, của thói đạo đức giả....

Chúc mô hình tủ sách dòng họ nông thôn của anh thành công để cùng với bao người khác và bao cách khác mang ánh sáng đến cho con người ở những vùng nông thôn Việt Nam.

Đánh giá đúng mình

(fotonlovol@vnn.vn): Chào Việt Long, tôi đang ngồi chờ năm mới tràn tới, còn mấy chục phút nữa thôi. Trước thềm năm mới xin chúc Vietnamnet vững bước trên con đường hẹp đã chọn. Trong đêm trừ tịch này, nhìn lại qua một năm theo dõi VietnamNet và các báo khác, tôi vẫn chưa định hình nổi Việt Nam ta đang đứng ở đâu trên thế giới. Chúng ta vẫn còn quá nhiều những khẩu hiệu, những lời tưng hô hoa mỹ mà chưa nhìn nhận và thực tế.

35 năm sau ngày đại thắng, chúng ta đang ở đâu trên "bản đồ" thế giới?

Việt Long: Câu hỏi của bạn chính là một sự thật mà những ai yêu dân tộc này đều phải suy ngẫm một cách nghiêm túc. Để cho một cơ thể trở lên khoẻ mạnh thì phải tìm ra những căn bệnh làm cho cơ thể ấy suy yếu. Chắc bạn phải thừa nhận với tôi rằng: chưa bao giờ chúng ta lại nói về những yếu kém của chúng ta như bây giờ. Chính điều đó đã hé lộ cho chúng ta thấy chúng ta đang làm vì dân tộc này. Và khi chúng ta thực sự yêu dân tộc này cho dù bằng một tình yêu khắt khe thế nào thì cũng làm cho dân tộc ấy mạnh lên.

Chúc bạn một năm mới với một đức tin mãnh liệt và một sự bền bỉ không ngưng nghỉ.

(nguoi_hung198...@yahoo.com): Em thấy mọi người khen dân tộc mình nhiều quá, tự hào là tốt nhưng không nên quá vì dân tộc chưa phải quá giỏi, anh nghĩ thế nào?

Việt Long: Phải nói rằng, cho đến bây giờ, chúng ta đã bớt đi được rất nhiều những lời tự khen mà với hiện thực của dân tộc và với đức khiêm tốn của ông cha mình thì chúng ta đã "mắc tội" với dân tộc. Tự khen một cách không cơ sở hay bởi thói ngạo mạn sẽ làm cho chúng ta suy yếu.

Tôi nhớ một câu nói: "Đức khiêm tốn là tự biết đánh giá đúng mình". Nhưng quả thực, chúng ta đã từng nói về bản thân mình như một sự ngộ nhận và như một sự ngây thơ hài hước.

Nhưng chúng ta đã và đang bắt đầu tìm cách đánh giá đúng mình bằng nhiều cách. Nếu bạn theo dõi thường xuyên báo chí, bạn thấy, tính phản biện càng ngày càng cao và có ý thức một cách rõ rệt của người Việt.  Nhưng chúng ta cũng có một thói xấu là tìm cách dè bỉu dân tộc một cách ngớ ngẩn. Cả hai: tự kiệu, tự đại và dè bỉu, chê bai đều mang lại những hậu quả như nhau.

Bóng tối xã hội sẽ bị đẩy lùi nếu con người biết bước về ánh sáng

Đắc Huỳnh (dacthanhhuynh@sympatico.ca): Anh Viet Long có nghĩ rằng diệt trừ tham nhũng sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của đất nước? Nếu có thì anh có nghĩ rằng chính phủ sẽ làm được trong thập niên này?

Việt Long: Chúng ta đều gọi vấn đề tham nhũng  hiện nay là quốc nạn. Thật xấu hổ khi những năm vừa qua, Việt Nam luôn"được" xếp trong TOP những quốc gia tham nhũng nhiều nhất. Tham nhũng nếu  không ngăn chặn được sẽ ăn thủng bức tường thành của đất nước. Nếu chúng ta không chống được tham nhũng thì chúng ta không thể làm cho đất nước phát triển.

Với tôi, trong thời bình, với bất cứ dân tộc nào cũng có ba kẻ thù nguy hiểm nhất có thẻ giết chết dân tộc đó: một là ngu dốt; hai là phi văn hóa và ba là tham nhũng.

Vừa qua, trong kỳ họp Quốc hội, vấn đề tham nhũng được đặt ra một cách kiên quyết và được cảnh báo ở cấp độ cao. Đấy chính là những cơ sở để chúng ta tin công cuộc chống tham nhũng sẽ có kết quả tốt hơnnhiều trong những năm tới.

Hơn nữa, sự thức tỉnh về hiểm hoạ của tham nhũng trong toàn xã hội đã thật sự rõ ràng và xã hội mỗi ngày một ý thức hơn về công cuộc chống tham nhũng.

Với những lý do như vậy, tôi tin những kẻ tham nhũng trắng trợn đã bắt đầu thay đổi. Lòng tham lam và những dục vọng tầm thường của con người không bao giờ bị triệt tiêu hoàn toàn. Nhưng sự sạch sẽ của xã hội sẽ làm mất dần đi "đấtsống" của những virus tham nhũng này.

Nguyễn Duy Hiếu (ndhieu@mic.gov.vn): Việt Long thân ái!  Đầu năm mới tôi xin gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ của Báo VietNamNet. Trong năm qua, báo đã có những đóng góp rất to lớn trong việc đưa thông tin, phản ánh trung thực hiện tại của Việt Nam. Hi vọng năm 2010 này Vietnamnet tiếp tục đóng góp hết sức mình hơn nữa vào công cuộc đổi mới, đưa thông tin tới người dân.

Tôi cũng chỉ xin chia sẻ một điều tâm niệm là để xây dựng được "Chân dung dân tộc trong thập kỷ mới" chúng ta những con người Việt Nam phải xây dựng một nền VĂN HÓA.

Văn hóa của một dân tộc có tính chất quyết định đến sự phát triển của đất nước. Ví như văn hóa của con người Nhật Bản, con người luôn yêu sự hoàn mỹ, luôn phấn đấu, văn hóa của sự phù hợp và không lãnh phí tài nguyên, văn hóa học tập, văn hóa tìm tòi, tác phong công việc công nghiệp.... Chính những yếu tố này đã tạo nên một đất nước phồn vinh. Không có nước nào xây dựng chân dung dân  tộc bằng thói quen vô trách nhiệm, gian lận, vượt đèn  đỏ...

Việt Long: Những dòng chữ của bạn làm tôi thấy xấu hổ. Tôi đã có biết bao nhiều lần cất tiếng hỏi như một sự hoang mang và trống rỗng rằng: tại sao trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21 mà xã hội chúng ta vẫn còn diễn ra những hành động phi văn hoá và vô pháp luật như vậy. Trách nhiệm này thuộc về những ngưòi có trách nhiệm quản lý và giáo dục con người.

Nhưng chẳng lẽ những hành vi như bạn vừa nói đến lại tồn tại mãi trên đất nước vốn tự hào có một nền văn hoá lâu đời như Việt Nam ư? Không. Những hình ảnh và hành động xấu xa đó vẫn đang diễn ra hàng ngày nhưng nó không thể tồn tại lâu được nữa khi bạn, tôi và bao người khác đang vượt qua những lo sợ, những thiệt thòi để lên tiếng một cách trung thực và không khoan nhượng.

Bao nhiêu người Việt Nam đang lên tiếng như bạn. Có thể trong 5 năm, 10 năm... chúng ta chưa xóa hết được những điều tồi tệ ấy. Nhưng cuối cùng chúng ta sẽ làm được. Bởi khi con người đứng dậy và bước đi trong bóng tối về nơi ánh sáng thì ánh sáng đã ở trong họ cho dù họ đang bước đi trong bóng tối.

Sau gần 2h đối thoại online, độc giả VietNamNet  đã cùng Việt Long dựng lên chân dung dân tộc Việt Nam trong thập kỷ mới với tình yêu, khát vọng, ý chí và niềm tin của mình về dân tộc và quan trọng hơn, là tư duy, tinh thần hành động của mỗi người để hiện thực hóa những ước mơ về một vị thế mới cho Việt Nam.

Tuần Việt Nam, báo VietNamNet sẽ tiếp tục là cầu nối để bạn đọc chia sẻ những cảm xúc, suy ngẫm và kì vọng về đất nước, dân tộc cho năm mới 2010, năm mở đầu của thập kỉ thứ 2 của thế kỉ 21, với rất nhiều thách thức nhưng không ít cơ hội cho Việt Nam. Mời các bạn gửi những suy ngẫm, cảm xúc của mình tới địa chỉ: tuanvietnam@vietnamnet.vn .

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu