Bay lên Việt Nam!

Năm ngoái, một người bạn gửi cho tôi một cây nến màu đỏ làm quà Quốc khánh. Và năm nay, một cô gái còn rất trẻ gửi tặng tôi ca khúc "Bay lên Việt Nam". Và trong buổi chiều cuối cùng của tháng Tám, tôi đã ngồi một mình trong phòng để lắng nghe. sự kiện nóng

Ca khúc: Bay lên Việt Nam
Sáng tác: Văn Ký
Thể hiện: Trọng Tấn - Mai Trang
 ***********************************

Đó là một chiều mùa thu nắng đẹp, trong căn phòng của một toà nhà cao tầng, tôi ngắm nhìn những đám mây bay thanh thản qua ô cửa rộng... Giai điệu của bài hát "Bay lên Việt Nam" của Văn Ký bỗng vang lên  - vừa kiêu hãnh, vừa da diết và ngập tràn lòng tin về một tương lai tươi sáng của dân tộc.

Trên ban công những ngôi nhà dọc hai bên phố người dân bắt đầu treo cờ. Trong phòng khách của mỗi ngôi nhà người dân bắt đầu cắm hoa. Khoảng mươi năm trở lại đây, lòng tôi thường rung lên những cảm xúc lạ lùng mỗi khi thu về. Có lúc tôi như muốn hét vang, chạy băng qua cánh đồng ngoại thành đang toả hương ngũ cốc. Có lúc lại như muốn lùi lại trong sự tĩnh lặng của tâm hồn để lắng nghe cả những giai điệu mơ hồ nhất của sự sống này.

Nguồn: www.vietnamnet.vn


Những ngày này thường vang động trong tôi. Đó là những ngày chuyển mùa dịu dàng và huyền ảo của mùa thu. Đó là những ngày những người Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm Quốc khánh. Năm ngoái, một người bạn gửi cho tôi một cây nến màu đỏ làm quà Quốc khánh. Và năm nay, một cô gái còn rất trẻ gửi tặng tôi ca khúc "Bay lên Việt Nam". Và trong buổi chiều cuối cùng của tháng Tám, tôi đã ngồi một mình trong phòng để lắng nghe.

Những giai điệu của bài hát đã rung động tâm hồn tôi. Bài hát đã mang cho tôi một cảm xúc mới về dân tộc. Cái tên của ca khúc - "Bay lên Việt Nam" - lúc đầu làm cho tôi nghĩ đó sẽ là những giai điệu hùng tráng như một hành khúc. Nhưng khi phần nhạc vang lên, tiếp đến là lời bài hát đã thay đổi suy nghĩ ấy. Giai điệu bài hát dịu dàng và lãng mạn bỗng vút lên mở ra một bầu trời lớn của tự do và khát vọng. Có lúc, lời bài hát lại như một tiếng thì thầm với những giai điệu tinh tế đã làm cho lòng tôi lắng lại. Tất cả giản dị nhưng thiêng liêng trong một khát vọng sống mãnh liệt - khát vọng chân chính của hàng chục triệu người Việt Nam đi qua chiến tranh, đi qua nghèo đói để đến với tương lai.

Công cuộc đổi mới với những bước đi đầy tự hào và tự tin của một dân tộc đã đi qua quá nhiều những cuộc chiến tranh tàn khốc đã làm thay đổi giai điệu và ngôn từ của mỗi con người Việt Nam - sự thay đổi từ một người nông dân đến một nghệ sỹ. Và nhạc sỹ Văn Ký - một công dân của dân tộc ấy, với lịch sử ấy và với khát vọng ấy đã để cho tâm hồn và mơ ước của mình chan chứa cả giai điệu và ca từ của "Bay lên Việt Nam".

  • Trọng Tuyến

Nhạc sỹ Văn Ký : "Tôi có cảm giác “Bay lên Việt Nam” chính là “Bài ca hy vọng” thứ hai của mình..."

Tôi hết sức bất ngờ và vui sướng khi thấy bài hát “Bay lên Việt Nam” từ ngày tham gia cuộc vận động sáng tác của VietNamNet đến nay đã được rất nhiều khán thính giả đón nhận và yêu mến.

Nhiều bạn trẻ đã “chuyền tay” nhau để nghe trên mạng Internet. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã xin phép sử dụng bài hát này để dàn dựng công phu trong các chương trình liên hoan văn nghệ, các buổi lễ kỷ niệm. Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng đã đăng bài hát trên “Tạp chí âm nhạc”.

Năm nay đã 80 tuổi, không còn trẻ trung nữa, nhưng với “Bay lên Việt Nam”, tôi thấy cảm xúc của mình vẫn đầy đặn và sung sức như ngày nào.

Tôi luôn gửi gắm vào những đề tài có tính chất chung, tính chất thời đại những tình cảm chân thành và riêng tư tự đáy lòng mình. Khi ấy, cái riêng và cái chung – tình cảm thời đại và tình cảm cá nhân không còn ranh giới nữa mà kết hợp thật hài hòa thành những lời ca, những giai điệu như “Bài ca hy vọng”, như “Bay lên Việt Nam”…

Khi ấy, lý trí không còn ngự trị nữa, mà chỉ có tình cảm dạt dào. Và tôi nghĩ, có lẽ, đó cũng chính là con đường mà bài hát "Bay lên Việt Nam" đi vào cuộc sống.

Ngay từ năm 1958, tôi đã viết “Bài ca hy vọng”, trong đó không có đau buồn, không có tuyệt vọng dù đất nước ta đang trong cảnh chiến tranh cam go, nước Việt Nam nhỏ bé đang phải đối đầu với đế quốc Mỹ hùng mạnh hơn gấp nhiều lần, nhưng bề dày lịch sử dân tộc đã đem lại cho tôi niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng cuối cùng, tạo cảm hứng cho những hình ảnh tương lai tươi sáng đến lãng mạn.

Cho đến ngày hôm nay, đất nước ta đang bước vào một trang sử mới, những khó khăn thách thức còn nhiều, nhưng chúng ta đã gia nhập WTO sau một quá trình nỗ lực không mệt mỏi, chúng ta thu hút nguồn vốn đầu tư từ những quốc gia lớn trên thế giới, đội ngũ lãnh đạo ngày càng trẻ trung, năng động, xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

Đây chính là những cơ sở thực tế để niềm tin tuyệt đối ấy của tôi được giữ nguyên vẹn, thậm chí càng được khẳng định chắc chắn hơn và gửi gắm thật sôi nổi vào “Bay lên Việt Nam”.

  • Ngọc Phượng (ghi)

  • Tuần Việt Nam
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu