Sức mạnh truyền thông và giấc mơ mang tên Việt Nam

Tầm nhìn và khát vọng về những sản phẩm truyền thông tầm cỡ quốc tế đã được nung nấu từ lâu, trong chính những người làm truyền thông Việt Nam. sự kiện nóng

Video clip Việt Nam - Vẻ đẹp tiềm ẩn
sẽ được phát trên CNN tháng 10 tới

Từ chuyện quảng bá thương hiệu trên truyền thông thế giới

Trong trận đấu mở màn giải Ngoại hạng trên sân Emirates, giữa chủ nhà Arsenal và Fulham diễn ra tối 12/8, dòng chữ "Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam" đã xuất hiện trên các bảng quảng cáo chạy dọc hết chu vi quanh sân bóng.

Như mọi người Việt Nam, tôi thấy thật tự hào khi tên đất nước mình xuất hiện trên sân vận động nổi tiếng của Thủ đô nước Anh.

Đó là cách quảng bá thương hiệu thông minh của một doanh nghiệp tư nhân.

Bởi cái tên Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam không chỉ “đập vào mắt” những người dự các trận đấu trên sân Emirates, mà còn được hàng trăm triệu khán giả trên khắp thế giới đang theo dõi giải Ngoại hạng Anh qua truyền hình biết tới.

Tháng 10 tới, hàng tỷ khán giả của kênh truyền hình Mỹ nổi tiếng toàn cầu CNN cũng sẽ biết tới một Việt Nam - Vẻ đẹp tiềm ẩn qua video clip được phát trên đài này.

Đó là hai câu chuyện khác nhau, nhưng cùng chung một ý tưởng: quảng bá thương hiệu Việt Nam dựa trên sức mạnh lan toả kỳ diệu của truyền thông thế giới.

Nhưng nếu Việt Nam có được những sản phẩm truyền thông có tầm ảnh hưởng quốc tế, hẳn con đường quảng bá thương hiệu sẽ trở nên dễ dàng và bớt tốn kém hơn nhiều.

Mọi quốc gia, mọi chính phủ và mọi doanh nghiệp đều quá hiểu một nguyên lý của thời đại thông tin: truyền thông chính là phương tiện tốt nhất để quảng bá thương hiệu.

Ở những nước lớn, truyền thông còn là công cụ để mở rộng ảnh hưởng. Với nhiều nước khác, đó là cách thức dễ dàng để quảng bá hình ảnh đất nước mình, mở đường cho những cuộc xâm nhập thị trường mới.

Như chính vị tư lệnh mới của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thừa nhận, truyền thông đang là lĩnh vực tiên phong, thời đại nhất.

…đến ước mơ về một ngành kinh tế truyền thông VN vươn tầm quốc tế

Với thực tiễn hiện nay của Việt Nam, mơ đến tầm những tờ báo như New York Times, hay kênh truyền hình như CNN sẽ là quá xa vời. Nhưng để có được những tờ như: Bangkok Post (Thái Lan); The Strait Times (Singapore)… hẳn không ngoài tầm với.

Không phải đến bây giờ, vấn đề phát triển những thương hiệu truyền thông uy tín, có ảnh hưởng quốc tế của Việt Nam mới được đặt ra.

Còn nhớ, cách đây gần hai chục năm, báo Lao động, một trong những tờ báo hàng đầu Việt Nam thời ấy đã từng hoạch định chiến lược để trở thành một tờ báo khu vực – ngang ngửa Bangkok Post của Thái Lan.

Báo Thanh Niên đã bắt đầu xâm nhập thị trường Đông Nam Á và Đông Âu thông qua các văn phòng đại diện đặt tại khu vực này. Những tờ báo điện tử hàng đầu trong nước như VietNamNet, VnExpress, Tuổi Trẻ Online cũng đang thu hút lượng độc giả đông đảo từ ngoài biên giới quốc gia.

Nhưng bạn đọc của những tờ báo này vẫn chủ yếu là người Việt trong nước và nước ngoài.

Tầm nhìn và khát vọng về những sản phẩm truyền thông tầm cỡ quốc tế đã được nung nấu từ lâu trong chính những người làm truyền thông Việt Nam. Song từ kinh nghiệm của nhiều nước khác, cần hơn thế là sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ trên cả hai khía cạnh: chiến lược đầu tư và môi trường phát triển.

Sáp nhập lĩnh vực thông tin với ngành viễn thông, gắn kết báo chí với sức mạnh của công nghệ hiện đại, dường như các nhà lãnh đạo Việt Nam đã bắt đầu ý thức được sức mạnh đặc biệt của ngành công nghiệp truyền thông. Nói như Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp: “Cách tiếp cận này sẽ cho phép nền kinh tế mở cửa và cất cánh”.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đã đề cập đến nhân tố thiết yếu để có một ngành công nghiệp truyền thông vươn tầm quốc tế: chiến lược đầu tư đúng đắn và một môi trường mở, cạnh tranh.

Đến bao giờ quốc tế sẽ biết về Việt Nam qua chính những sản phẩm truyền thông tầm cỡ? Đến bao giờ, những thương hiệu Việt Nam bay xa nhờ chính truyền thông Việt Nam?

Sự vào cuộc có thể chậm trễ so với các nước trên thế giới. Nhưng nếu có đủ tầm nhìn, đủ ý chí quyết liệt từ chính những nhà lãnh đạo, quản lý và những người làm truyền thông, ngày đó có lẽ sẽ không quá xa xôi. 

  •  Anh Minh
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu