Việt Nam: Điểm đến cho những giấc mơ làm chủ

Với những khát vọng và những khả năng tiềm tàng, mỗi người dân Việt Nam có thể trở thành một người chủ. Con đường ngắn nhất đưa mỗi người thành chủ là thực hiện hợp tác và đầu tư. sự kiện nóng

>> Việt Nam sẽ là gì của thế giới?
>>Bàn về "thương hiệu quốc gia"

Việt Nam xứng đáng là điểm đến
của những giấc mơ ông chủ

Đất nước mạnh khi có những ông chủ mạnh

Thế giới đang có nhiều biến chuyển, thậm chí cơ cấu xã hội cũng dần đổi theo. Những tầng lớp truyền thống trong xã hội cũng đang đi vào một quỹ đạo thay đổi theo chúng. Thay vì tồn tại ba tầng lớp thượng lưu, trung lưu và hạ lưu, thì dần dần chỉ còn lại tầng lớp thượng lưu và tầng lớp hạ lưu, tầng lớp trung lưu sẽ dần dần biến mất.

Điều này vạch ra cho chúng ta một con đường lựa chọn duy nhất, rằng một chúng ta sẽ giàu, hai là chúng ta sẽ là những kẻ nghèo.

Một đất nước giàu mạnh khi nó sở hữu và sản sinh ra những ông chủ giàu mạnh. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận được rằng, những ông chủ giàu mạnh không phải tự nhiên mà có, không phải một, hai ngày mà thành, mà cần phải có một quá trình tích luỹ lâu dài.

Theo cách đánh giá thông thường mà nhà kinh tế học nổi tiếng Pareto đã nhận thấy, chỉ có 20% số người nắm giữ 80% của cải. Như vậy, những ông chủ giàu mạnh kia chỉ tập trung vào con số 20%, và số còn lại là dân nghèo.

Còn với Việt Nam, khi nào chúng ta mới có những người được đứng trong số 20% nói trên? Và nếu phải chờ như vậy, đất nước ta sẽ tụt hậu và luôn phải là người bám đuôi.

Việt Nam: Điểm đến của những giấc mơ ông chủ

Nhưng một đất nước cũng sẽ giàu mạnh khi nó sở hữu và sản sinh ra nhiều ông chủ nhỏ. Tức là sẽ “tích tiểu thành đại.” Nếu mỗi người là một ông chủ, nhà nhà là một chủ. Đất nước ta sẽ là chủ. Hay nói cách khác, một dân tộc phát triển, khi mỗi con người phát triển.

Với những khát vọng và những khả năng tiềm tàng, mỗi người dân Việt Nam có thể trở thành một người chủ. Con đường ngắn nhất đưa mỗi người thành chủ là thực hiện hợp tác và đầu tư.

Một người tổ chức đầu tư thì khó, nhưng một nhóm người thực hiện thì dễ. Tức là, mỗi người hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ ý tưởng, liên kết đối tác, vạch ra tầm nhìn và cùng đẩy mạnh đầu tư. Đồng thời, phía chính phủ có chính sách đẩy mạnh hỗ trợ và tạo điều kiện cho họ vay vốn.

Như vậy, các tổ chức kinh tế nhỏ sẽ tác động cho một nền kinh tế Việt Nam sôi động. Và từ những mô hình kinh tế nhỏ này một ngày nào đó sẽ phát triển thành lớn và mỗi người sẽ làm chủ vị chí của họ.

Chúng ta chỉ có thể bước ra thế giới khi chúng ta là những ông chủ. Và từ trong chúng ta, những người có năng lực sẽ can đảm bước ra khỏi đám đông, gánh vác trách nhiệm dẫn dắt và sẵn sàng hứng chịu những rủi ro luôn luôn rình rập.

Không có một nhà lãnh đạo nào hoàn thiện. Và thậm chí những nhà lãnh đạo xuất chúng cũng không bắt mình trở nên hoàn thiện. Nhưng họ đã tập trung vào những sở trường và tìm kiếm những người có năng lực khác lấp vào những sở đoản của mình.

Để kết thúc bài viết này, xin mượn lời của cố Tổng thống Hoa Kỳ  Roosevelt, khi ông ví những nhà kinh doanh cũng giống như những đấu sỹ đấm box:

“Phần thưởng chỉ dành cho những người bước ra đấu trường với khuôn mặt xầy xuộc bởi cát bụi, mồ hôi và máu; tinh thần can trường vượt lên. Những sai lầm mà họ mắc phải càng ngày càng ít. Người biết đỉnh cao nhất của nhiệt huyết, của sự cống hiến và dành tất cả cuộc đời cho nhiệm vụ vinh quang. Người mà trong niềm vinh quang nhất, được thưởng thức những giây phút thăng hoa chiến thắng của những thành quả cao nhất; và trong giây phút tồi tệ nhất, nếu anh chiến bại, thì ít nhất anh chiến bại trong lúc anh có tinh thần kiên cường cao độ.

Chính vì vậy, vị trí của anh sẽ không bao giờ dành cho những kẻ yếu đuối và những linh hồn hèn nhát, những kẻ không bao giờ biết đến hương vị của chiến thắng và thất bại…”

Và, Việt Nam xứng đáng là điểm đến của những giấc mơ ông chủ.

  • Đinh Việt Hoà (Phillippnes - Nghiên cứu sinh Tiến sỹ Quản lý Hợp tác)

Còn bạn - với tư cách là một công dân Việt Nam đang vươn ra tầm quốc tế, sẽ định vị cho đất nước mình như thế nào? Chúng ta cần phải làm gì để xây dựng thương hiệu cho quốc gia? Làm thế nào để xây dựng vị thế "những ông chủ"?

Mời bạn chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ của riêng mình với độc giả Tuần Việt Nam tại đây.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu